Lò sửa máy ảnh lớn nhất Sài thành: Lao đao trong “đời sống số”

– Nhắc tới lò sửa máy ảnh Phạm Thê, số 11 Lê Công Kiều, quận 1, TP HCM thì từ giới nhiếp ảnh, báo chí cho đến các tay máy chuyên hay không chuyên cũng đều biết. Vì tiệm sửa máy này có từ trước giải phóng và có thể sửa giỏi đến nỗi được phong là “đệ nhất”. Nhưng trong đời sống số hiện nay, tiệm sửa máy lao đao vì vắng khách…

Thuở vàng son


Ông Phạm Thê, chủ tiệm sửa máy ảnh, giờ tóc đã muối tiêu tâm tình: “Tôi mê chụp hình từ nhỏ. Năm 15 tuổi, tôi theo học ông thầy Cái trên đường Lacai cũ (đường Nguyễn Tri Phương hiện nay) nghề chụp hình và chấm ảnh. Đến năm 1958, tôi chuyển sang nghề sửa máy ảnh và mở tiệm Phạm Thê”. Và chỉ cần đến năm 1960, tiệm ảnh này đã nổi tiếng cả Sài thành sau hai năm hoạt động.


Trong thời gian hành nghề, ông Thê đã kịp truyền lại cho ba người con dòng họ Phạm những ngón nghề sửa máy nổi tiếng. Để rồi giống như cha, các con ông cũng tiếp tục phát huy truyền thống “đệ nhất” sửa máy ảnh.


Tiếng lành đồn xa, ngày 17/3/1995, Giám đốc Dịch vụ sửa chữa máy ảnh của hãng Canon (Nhật Bản)-Hajime Niijima đã bay sang Việt Nam, bắt đầu khóa đào tạo thợ máy ảnh đầu tiên tại Việt Nam cho 6 học viên từ lò Phạm Thê. Sau lớp học này, họ đều đã trở thành những tên tuổi lớn trong nghề sửa chữa máy ảnh. Dù vậy, các anh luôn tự hào mỗi khi nhắc đến người thầy đầu tiên của mình.


Trước đó, đại diện hãng máy ảnh nổi tiếng Nhật Bản là Nikon trong một dịp đến lò Phạm Thê nhìn thấy ba anh em ruột nhà họ Phạm đã thốt lên: “Ngay cả các chuyên gia của chúng tôi với phương tiện hiện đại cũng chỉ dám sửa các loại máy của riêng hãng mình. Thật không ngờ tại đây, với đôi bàn tay lành nghề, không có trang thiết bị tối tân mà các anh sửa được thành công máy của rất nhiều hãng: Canon, Nikon, Pentax…”. Điều đó đã trở thành giai thoại và người dân đổ về sửa máy ảnh ngày càng nhiều, đa phần là “cứu” được bởi những người thợ cha truyền con nối ở tiệm Phạm Thê.

Người sửa ít dần

Anh Tuấn (Tuấn nhỏ) là con trai út của nhà họ Phạm, giờ cũng đã xấp xỉ 40 tuổi nhớ lại: “Cách đây 20 năm, người đến sửa máy chật ních căn phòng này nhưng bây giờ thì ít lắm”. Quả vậy, khi chúng tôi đến chỉ vài thợ cùng khách. Một khi thị trường máy ảnh bão hòa, hàng chục loại máy ảnh liên tục tung ra thị trường các mẫu mã mới để chiếm thị phần, giá thành không ngừng giảm thì việc đi sửa máy để “cứu” nó như ngày trước sẽ hiếm dần. Chị Nguyễn Hà Tiên, nhà ở phường Phước Bình (quậnThủ Đức) đang mang máy Nikon D500, mua với giá hơn 600 đôla, ra sửa bảo: “Nếu sửa mà giá thành bằng một phần ba hay phân nửa thì mua máy mới là tốt nhất, máy cũ dùng làm… kỷ niệm thôi”. Còn anh Thanh Tùng đi sửa chiếc Canon 530 bị hư IC. Khi bị thợ bảo thay thiết bị mới với giá 600.000đ thì bỏ luôn vì như anh nói: “Giá thành máy mới chỉ cần 3 triệu là có máy 7-8 chấm. Máy cũ của tôi xài đã 3 năm rồi còn gì!”.

Chính vì giá thành máy mới rẻ nên người đi sửa ít dần theo thời gian. Theo Anh Tuấn: “Nếu như ngày trước, chưa có máy móc nhiều, nên ai cũng muốn cứu thì nay nhu cầu này không như thế nữa. Tiệm tôi bây giờ chỉ có thay mới linh kiện trong máy theo nhu cầu của khách chứ không phải “cứu” như xưa”. Các lỗi thường gặp như hiện nay như mất nguồn, không chụp được, kẹt ống kính, chụp không có hình… thì đều có linh kiện và khách thích thay hơn là sửa như ngày trước mặc dù khách đến sửa sẽ được bảo trì 2-3 tháng nếu bị hư lại.


Ông Phạm Thê giờ đã lui về “hậu trường”, để các con vừa làm vừa quán xuyến công việc tại tiệm. Hiện tại, cả tiệm có 6 thợ, trong đó phân nửa là anh em nhà họ Phạm vẫn gắn bó với nghề cha mình truyền lại và phát huy nó. Nhưng chỉ biết khách mỗi ngày ít dần.

Anh Tuấn cho biết, trên thị trường máy ảnh kỹ thuật số hai hãng Nikon và Canon vẫn thống trị. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào người sử dụng nó. Nếu hay chụp thì máy hoạt động tốt hơn là người lâu lắm mới chụp một lần.

Âu cũng là thời thị trường, khi người dân có nhiều sự lưa chọn thì các tiệm “đệ nhất” kiểu này không còn sầm uất nữa.

Thu Hằng


Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.